Phát hiện vết thương bị nhiễm trùng, xử lý vết thương tránh để lại sẹo

06:49:50 - 11/04/2015 - admin

Vết thương chính là tiền tố trước khi sẹo xuất hiện trên da. Do chúng ta không chăm sóc phần da tổn thương cẩn thận nên mới khiến da xuất hiện vết sẹo. Vết thương làm lành bình thường khi chúng ta chăm sóc tốt, không để bị nhiễm trùng. Khi vết thương có dấu […]

Vết thương chính là tiền tố trước khi sẹo xuất hiện trên da. Do chúng ta không chăm sóc phần da tổn thương cẩn thận nên mới khiến da xuất hiện vết sẹo. Vết thương làm lành bình thường khi chúng ta chăm sóc tốt, không để bị nhiễm trùng. Khi vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng bạn cần phải chú ý và thay đổi cách chăm sóc vết thương để tránh vết thương mở rộng và khó điều trị hơn.

Xem thêm: cách trị sẹo và vết thâm do mụn

Dấu hiệu phát hiện vết thương bị nhiễm trùng:

1. Vết thương có hiện tượng đau tăng dần

Các vết thương thông thường sẽ bị đau ngay khi bị thương, do có sự “chiến đấu” giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng và sau đó cơn đau sẽ giảm dần. Vì vậy khi vết thương không có dấu hiệu giảm đau, sưng trong thời gian khảng 2-3 ngày sau khi bị thương nghĩa là vết thương của bạn có khả năng đã bị nhiễm trùng.

2. Vết thương có dấu hiệu đỏ, sưng và phù nề

Bình thường, dấu hiệu sưng đỏ hay còn gọi là viêm quanh vết thương chỉ là một đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập của vi sinh vật. Tuy nhiên nếu vết thương của bạn có hiện tượng sưng và phù nền kéo dài sau 4- 6 ngày bị thương thì đó là một dấu hiệu cho thấy vết thương của bạn đang bị nhiễm khuẩn.

3. Có dịch tiết ra từ vết thương

Hiện tượng này được giải thích là do sự đào thải vi khuẩn và tế bào bạch cầu chết trong quá trình “chiến đấu”. Tuy nhiên, chất dịch này xuất hiện ít với những vết thương bình thường còn với vết thương nhiễm trùng thì chất dịch này tiết ra nhiều và diễn ra hàng ngày.

4. Vết thương và dịch tiết có mùi hôi

Khi vết thương có mùi hôi nghĩa là đã có dấu hiệu của nhiễm trùng nặng và hoại tử. Vì vậy, khi có dấu hiệu này bệnh nhân nên xử lý ngay vết thương của mình tại nhà hoặc tới ngay cơ sở y tế để có cách điều trị vết thương nhiễm trùng kịp thời.

Gợi ý xem: Cách trị sẹo nhanh nhất

5. Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi vào trung tâm vết thương và sưng hạch

Hạch có vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể với vi khuẩn, hiện tượng đỏ và xuất hiện hạch sưng trên cơ thể có nghĩa là bạn đang bị xâm nhiễm từ vi khuẩn và vết thương của bạn đang bị nhiễm trùng. Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

6. Sốt cao kèm mệt mỏi

Khi vết thương của bạn đã có những dấu hiệu trên kèm sốt cao 38,5- 40 độ C, bạn không nên tự xử lý vết thương tại nhà mà nên có sự can thiệp của nhân viên y tế để có được phương pháp điều trị đúng cách kèm các loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Xử lý vết thương bị nhiễm trùng: Với các vết thương bị nhiễm trùng nặng, bạn không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết thương nhiễm trùng nhẹ (có mủ ít, hơi sưng đỏ), bạn có thể tự xử lý theo các hướng dẫn sau:

• Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý (0,9%), không nên rửa vết thương bằng cồn hoặc dung dịch oxi già, vì có thể làm chết các tế bào mới hình thành và làm vết thương lâu lành hơn. Lau khô vết thương với các ụng cụ y tế để vết thương được khô thoáng sẽ nhanh lành hơn. Để vết thương không bị tiếp xúc với môi trường bụi bẩn.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

truyen 18
truyen nguoi lon
tin moi